Triệu chứng bệnh chàm | Nhận biết sớm, khỏi bệnh nhanh

Dù là một bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng nhận ra được sớm triệu chứng bệnh chàm để giúp ích cho quá trình điều trị. Một số người còn bị nhầm lẫn các dấu hiệu của bệnh chàm với một số các bệnh ngoài da khác.

Chàm là tình trạng da bị viêm, ngứa mãn tính. Nó có các giai đoạn tiến triển khác nhau và tùy vào mỗi giai đoạn của bệnh và tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà những biểu hiện của bệnh chàm cũng khác nhau. Bài dưới đây sẽ phân tích cụ thể các triệu chứng của bệnh chàm.

benh-cham

Triệu chứng bệnh chàm theo các diễn tiến của bệnh

Biểu hiện đặc trưng của bệnh chàm là các tổn thương trên lớp nông của da, da xuất hiện những mảng hồng ban, mụn nước thành đám, tái đi tái lại nhiều lần và rất ngứa. Bệnh tiến triển qua các giai đoạn: Hồng ban, mụn nước, đóng vảy tiết, bong vảy và Lichen hóa.

Giai đoạn hồng ban

Đây là triệu chứng bệnh chàm khởi phát và thường bị bỏ qua, bệnh nhân thường xuất hiện những phản ứng ngứa nhẹ trên da, da hơi đỏ.

Giai đoạn mụn nước

Trên da bắt đầu xuất hiện những đám mụn nước li ti. Mụn nước thường tập trung thành từng đám, kích thước to 1 – 2 mm, tương đối đồng đều, phát triển đùn từ dưới lên hết lớp này đến lớp khác, chúng có thể tự vỡ (hoặc do gãi) tiết ra dịch nhày. Giai đoạn này da dễ bị bội nhiễm, xuất hiện các tổn thương sưng phù nhiều dịch tiết hoặc có mủ.

trieu-chung-benh-cham-trong-giai-doan-mun-nuoc

Giai đoạn đóng vảy tiết, bong vảy

Ở giai đoạn này, triệu chứng của bệnh chàm sẽ lên da non: Dịch nhày và huyết tương đóng khô lại kèm theo hiện tượng da chết thành mảng bong ra để lại bện dưới là lớp da non nhẵn bóng như vỏ hành hơi sẫm màu nền da hơi chai cộm và ngứa nhiều.

Giai đoạn Lichen hoá (hằn cổ trâu)

Khi bệnh tiến triển lâu ngày, vùng da bệnh càng ngày càng sẫm màu, tăng nhiễm cộm, bề mặt xù xì thô ráp, sờ nền cứng cộm, các hằn da nổi rõ quá trình này gọi là lichen hoá.

Triệu chứng bệnh chàm theo các thể lâm sàng

Chàm tiếp xúc

trieu-chung-benh-cham-the-tiep-xuc

Xảy ra tại các vùng da hở, tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây dị ứng, có khi in rõ hình vật tiếp xúc (hình quai dép, dây đồng hồ, kính đeo mắt…) Các triệu chứng bệnh chàm cơ bản là da đỏ xung huyết, hơi nề, trên bề mặt có mụn nước, có thể có hình thái mãn tính khô dày cộm có vảy. Với thể này, dừng tiếp xúc với dị vật bệnh sẽ thuyên giảm, tiếp xúc lại bệnh nặng lên.

Chàm thể địa

Đây là thể lâm sàng thường gặp nhất, liên quan nhiều đến yếu tố tự miễn, theo lứa tuổi lại có dấu hiệu bị chàm khác nhau:

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: bệnh chàm ở trẻ em thường phát triển ở mặt hay trán, hai bên cân đối nhau tạo nên tổn thương hình móng ngựa, hình cánh bướm. Tổn thương thường là dát đỏ có nhiều mụn nước trên bề mặt, trợt, chảy dịch, có mủ hoặc đóng vảy tiết.

dau-hieu-bi-cham-o-tre

Với viêm da ở người lớn: Tổn thương cơ bản là những đám mảng mụn nước, tiết dịch hoặc đóng vảy tiết hoặc lichen hoá, xuất hiện ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể, tính đối xứng hai bên ít hơn, và thường thấy nhiều ở các nếp gấp lớn, bàn tay, bàn chân…

Chàm thể đồng tiền

Vùng da bệnh có hình tròn hoặc hình bầu dục, ban đầu là đám đỏ tiết dịch, có mụn nước, sẩn, tiết dịch, vảy tiết, vảy da, lichen hoá có giới hạn rõ ràng, thường khu trú ở mặt duỗi của chi như mặt trước cẳng chân, tay, mu bàn chân bàn tay…

Triệu chứng bệnh chàm tiết bã

Vị trí thường gặp nhất là ở vùng da có tiết nhiều dầu như da đầu, ở mặt, quanh mắt, giữa mũi, nếp mũi má,sau tai. Triệu chứng bệnh chàm là đám mảng đỏ trên có vảy, vảy mỡ, đôi khi có sẩn trên bề mặt, giới hạn tương đối rõ, khô. Vi thể có hiện tượng xốp bào.

cham-tiet-ba

Bệnh chàm là một bệnh viêm da mãn tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu triệu chứng bệnh chàm được nhận biết sớm và chăm sóc đúng cách thì bệnh rất dễ được kiểm soát. Ngược lại, bệnh có thể tiến triển nặng, mang đến nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Xem thêm: Cách chữa bệnh chàm bằng các nguyên liệu tự nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *